Bà bầu thừa DHA có sao không?

DHA đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển não bộ và võng mạc cho thai nhi. Vì thế, mẹ bầu luôn được khuyên nên bổ sung đầy đủ DHA trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên có nhiều người bổ sung không đúng liều lượng được khuyến cáo. Vậy bà bầu thừa DHA có sao không?

Tầm quan trọng của DHA trong thai kỳ

DHA là một loại acid béo omega-3, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và sức khỏe thần kinh của thai nhi. Bên cạnh đó, omega-3 còn có tác dụng kích thích cơ thể mẹ bầu sản xuất nhiều hồng cầu để đáp ứng đủ nhu cầu oxy và dinh dưỡng cho cả hai mẹ con.

Nếu bổ sung thiếu DHA trong thai kỳ và giai đoạn đầu đời thì em bé sẽ có chỉ số IQ thấp. Điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Có nghiên cứu theo dõi trẻ từ lúc mang thai cho đến khi được 8-9 tuồi, những đứa trẻ được bổ sung đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm so với những đứa trẻ không được bổ sung đủ DHA.

DHA có vai trò vô cùng quan trọng nên mẹ hãy bổ sung đầy đủ từ lúc mang thai, cho con bú cho đến những năm tháng đầu đời của trẻ.

Hàm lượng DHA cho bà bầu theo tiêu chuẩn

Tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai, hàm lượng DHA mẹ cần bổ sung cũng khác nhau.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bên cạnh những dưỡng chất thiết yếu như sắt, protein, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 100 – 200mg DHA/ngày. Bổ sung DHA giai đoạn này có tác động tích cực đến sự phát triển của thai nhi sau này.

Giai đoạn giữa thai kỳ, hàm lượng DHA mẹ cần bổ sung sẽ tăng lên do đây là thời điểm các tế bào não của bé phát triển mạnh mẽ. Hàm lượng sẽ là trên 200mg/ngày. Việc cung cấp đủ DHA giúp tăng khả năng vận chuyển thông tin ở các tế bào thần kinh của trẻ.

Đến ba tháng cuối thai kỳ, não bộ thai nhi phát triển rất nhanh nên cần lượng DHA lớn để phát triển toàn diện hệ thần kinh và mạch máu. Bên cạnh đó, DHA còn giúp mẹ tránh các nguy cơ sinh non, tiền sản giật…

Bà bầu thừa DHA có sao không?

DHA có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi nên hầu hết mẹ bầu đều tập trung bổ sung dưỡng chất này trong thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẹ bổ sung quá nhiều và lo lắng rằng việc bà bầu thừa DHA có sao không?

Hiện nay, vẫn chưa có khuyến cáo nào về tác hại của việc bổ sung thừa DHA. DHA thừa sẽ tự đào thải mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Thậm chí, phụ nữ Nhật Bản còn bổ sung khá nhiều DHA với hàm lượng trên 300mg, thậm chí có người sử dụng 1000mg DHA/ngày và họ cũng không thấy có tác động xấu nào.

Vì thế, mẹ bầu không cần lo lắng về việc bà bầu thừa DHA. Nhưng tốt nhất, mẹ chỉ cần bổ sung đủ hàm lượng được khuyến cáo.

Thực phẩm giàu DHA cho bà bầu

Bên cạnh DHA tổng hợp dạng viên, nước, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm giàu DHA suốt thai kỳ. Chúng gồm:

Cá biển

Thực phẩm giàu DHA phải kể đến cá biển. tuy nhiên, có nhiều loại cá biển chứa nhiều thủy ngân thì mẹ bầu cần tránh như cá thu to, cá kiếm, cá ngừ… vì thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi.

Những loại cá giàu DHA, chứa ít thủy ngân mẹ có thể ăn như cá hồi tự nhiên, cá mòi, cá trích… Tuy nhiên, mẹ cũng ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Lòng đỏ trứng gà

Khi mang bầu, chị em thường được khuyên nên ăn nhiều trứng gà vì trứng gà rất giàu dinh dưỡng. Ngoài protein, sắt thì trứng gà cũng chứa nhiều DHA tốt cho não bộ thai nhi.

Mỗi tuần mẹ nên ăn 3 – 4 lòng đỏ trứng gà. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo ăn trứng chín, không được ăn sống hay lòng đào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Các loại hạt

Các loại hạt là món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu, vừa giúp mẹ chống đói, vừa cung cấp các loại vitamin, dưỡng chất. Những loại hạt giàu DHA mẹ nên bổ sung trong thai kỳ gồm hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều…

Vitamin tổng hợp

Lượng thức ăn mẹ ăn mỗi ngày có thể sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu luôn được khuyên nên bổ sung vitamin tổng hợp từ lúc có bầu cho đến giai đoạn cho con bú.

Vitamin tổng hợp có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, trong đó có cả DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ và võng mạc thai nhi.

Như vậy, qua bài viết này, mẹ bầu có thể yên tâm rằng bà bầu thừa DHA không ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe của hai mẹ con.

Xem thêm: gói chăm sóc thai sản

Related Posts

Add Comment