Nâng cấp ổ cứng SSD sẽ mang lại những lợi ích gì cho máy tính?

Sau khi sử dụng máy tính một thời gian thì chắc hẳn bạn sẽ gặp trường hợp máy tính bị đầy bộ nhớ làm cho việc lưu trữ dữ liệu của bạn gặp khó khăn. Chắc chắn những người dùng làm thiết kế sẽ có thể cảm nhận được việc này khi khởi động những phần mềm Photoshop. Ngoài ra thì việc khởi động máy tính cũng rất chậm thế nên bạn cần phải nâng cấp ổ cứng lên SSD để đạt được hiệu quả rõ rệt nhất. Trong bài viết dưới đây An Phát sẽ chia sẻ cho bạn những lợi ích khi bạn nâng cấp lên ổ cứng SSD. 

>>> Địa chỉ mua máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội uy tín chất lượng

1.Kiểm tra cấu hình của laptop

Kiểm tra cấu hình của laptop

Để biết được máy tính của bạn có thể nâng cấp được lên ổ cứng SSD hay không thì bạn cần phải kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng cấu hình gì, và có thể nâng cấp lên ổ cứng mới được không. 

Có nhiều cách để xem được cấu hình laptop nhưng đơn giản nhất vẫn là:

Bấm chuột phải vào This PC/My Computer > chọn Properties sau đó giao diện sẽ hiện lên cấu hình của laptop.

Đây chính là cách đơn giản nhất để bạn kiểm tra cấu hình laptop trước khi nâng cấp ổ cứng SSD. Khi đã kiểm tra cấu hình laptop xong mà bạn thấy mình có một laptop cấu hình thì tốt nhất là không nên nâng cấp lên ổ cứng SSD. Bởi vì những máy tính có cấu hình thấp thì sẽ không thể nào tối ưu được 3 bộ phận của máy tính như CPU, Ram và ổ cứng. Đương nhiên là khi máy tính mà không có sự tương thích thì hiệu năng của chúng cũng sẽ giảm đi một cách đáng kể. Vì thế nên khi nâng cấp ổ cứng SSD cho những máy tính cấu hình thấp thì sẽ mang lại nhiều lợi ích. 

>>> Tham khảo dịch vụ thu mua pc cũ tại đây: https://maytinhanphat.vn/mua-may-tinh-cu-tai-ha-noi-mua-laptop-cu-gia-cao.html

2.Thời điểm cần nâng cấp ổ cứng SSD

Thời điểm cần nâng cấp ổ cứng SSD

Không phải là cứ khi nào máy tính chạy chậm thì bạn mới nên nâng cấp ổ cứng SSD đâu nhé. Mà có khi những máy tính mới mua mà hay bị lag, máy tính có cấu hình cao và bạn lại sử dụng những phần mềm có dung lượng lớn thì lúc đó cũng cần phải nâng cấp lên ổ cứng SSD. 

Khi bạn nhìn thấy laptop có những vấn đề sau thì cần mang máy tính của mình ra những quán uy tín để có thể nâng cấp ổ cứng SSD chất lượng nhất nhé: 

  • Laptop mà bạn đang sử dụng lại tích hợp ổ cứng HDD đã lưu trữ dữ liệu gần đầy hoặc quá cũ, laptop có hiện tượng nhanh nóng và tiếng ồn lớn. 
  • Laptop báo lỗi Bad sector
  • Laptop không thể khởi động được vì ổ cứng bị hỏng nên không thể mở hệ điều hành khi khởi động máy.
  • Không thể cài những ứng dụng hay hệ điều hành vì ổ cứng bị va chạm sẽ dẫn tới bề mặt ổ cứng bị ma sát quá mạnh, gây ra lỗi và mất dữ liệu của hệ điều hành
  • Bạn muốn tăng tốc cho máy tính, muốn thời gian khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn

3.Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Lợi ích khi nâng cấp ổ cứng SSD

Vì sao ổ cứng SSD lại được nhiều người dùng ưa chuộng hơn so với ổ cứng HDD. Đương nhiên là nó cũng sẽ có lý do nhất là với những người làm việc chuyên nghiệp như thiết kế, dựng phim thì lại càng cần phải sử dụng ổ cứng SSD. 

Khi ổ cứng SSD mới được ra mắt với các ưu điểm hết sức vượt trội, thì chúng có giá rất cao và ít người dùng biết đến nó. Nhưng hiện nay thì giá cả của ổ cứng SSD cũng đã phù hợp hơn, và được nhiều người dùng biết đến và sử dụng. Bạn sẽ không thể nào phủ nhận được các lợi ích tuyệt vời mà ổ cứng SSD mang lại cho người dùng với những ưu điểm về hiệu suất rất tuyệt vời.

  • Giảm thời gian khởi động laptop: Nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giảm được đáng kể thời gian đợi laptop khởi động của bạn. Vì ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất rất nhanh nên thời gian khởi động cũng nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng HDD. 
  • Truy xuất dữ liệu vô cùng nhanh chóng: ổ cứng SSD có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ cứng HDD vì thời gian hoạt động của chip nhớ nhanh hơn nhiều so với đĩa từ. Chip nhớ khi khởi động là có thể làm việc được ngay thì đĩa từ phải cần thời gian để động cơ đạt được đúng tốc độ.
  • Cài đặt những phần mềm nhanh chóng: Bạn có thể cài đặt các phần mềm hay ứng dụng một cách nhanh chóng, nhất là đối với những phần mềm như Photoshop hay Premiere,… Thời gian khởi động các phần mềm cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều, chỉ khoảng 5 – 10 thôi. 
  • Bảo vệ dữ liệu hiệu quả, khả năng chống sốc cao: ổ cứng HDD không thể xử lý dữ liệu khi hệ thống máy tính đã bị tắt và ngược lại thì ổ cứng SSD vẫn lưu dữ liệu trên chip tích hợp nếu vô tình hệ thống bị ngắt.
  • Không tiếng ồn và tản nhiệt rất hiệu quả: Với thiết kế đặc biệt không sử dụng ổ đĩa cùng với khả năng tản nhiệt hiệu quả giúp cho máy tính hoạt động ổn định và, bớt nóng hơn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ mua laptop cũ tại Hà Nội 

4.Có nên nâng cấp ổ cứng SSD?

Có nên nâng cấp ổ cứng SSD?

Những lợi ích mà ổ cứng SSD mang lại sẽ không người dùng nào có thể phủ nhận được. Nếu bạn đang sở hữu một máy tính có cấu hình mạnh thì việc nâng cấp lên ổ cứng SSD là điều đương nhiên bạn phải làm. Bởi vì CPU mạnh mẽ, dung lượng Ram lớn thì tốc độ truy xuất của ổ cứng HDD sẽ không thể nào có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. 

Còn nếu laptop của bạn đã quá cũ thì bạn cần cải thiện hiệu suất của máy tính bằng cách nâng cấp phần cứng. Hiện nay nếu máy tính đã chạy quá chậm thì tốt nhất là bạn nên nâng cấp Ram và ổ cứng SSD thì hiệu suất của máy tính cũng sẽ tăng lên rất nhiều. 

Câu trả lời ở đây là nên nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính của bạn. Bởi vì chúng rất nhỏ gọn, bền hơn ổ cứng HDD và khả năng chống sốc rất tuyệt vời. Và hơn hết nữa là khả năng mất dữ liệu của ổ cứng cũng được giảm đi hẳn, màn lại cho người dùng cảm giác hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. 

Ngoài ra thì khi sử dụng ổ cứng SSD này còn không gây ra nhiều tiếng ồn, có thể tản nhiệt rất tốt, hơn nữa thì chúng có thể phát hiện ra lỗi tự động sửa lỗi. Đây chính là chương trình mà được người dùng và các chuyên gia đánh giá rất cao. 

Trên đây là những chia sẻ của máy tính An Phát về những lợi ích mà việc nâng cấp ổ cứng sẽ mang lại. Việc nâng cấp ổ cứng sẽ mang lại cho bạn vô vàn những lợi ích tuyệt vời khác nhau. Và hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn thì bạn đã có đủ tự tin để nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính của mình.

 

Related Posts

Add Comment