Siêu âm màu thai nhi là gì?

Mẹ bầu nào lại không mong chờ giây phút được nhìn thấy những hình ảnh sống động đầu tiên của em bé trong bụng. Nhất là trong thời đại y học ngày càng tiến bộ, công nghệ siêu âm màu thai nhi(4D) hoàn toàn cho phép chị em có thể nhìn thấy rõ ràng từng chuyển động của bé.

  1. Siêu âm 4D như thế nào?

Siêu âm 4D sẽ sử dụng các sóng âm thanh tần số cao truyền tải toàn bộ hình ảnh chuyển động của em bé trong bụng mẹ. Khi siêu âm 3D, các mẹ có thể thấy hình ảnh ba chiều của em bé. Phương pháp siêu âm này có thể tạo hiệu ứng và hình ảnh rõ nét hơn tương tự như xem video trực tiếp. Sử dụng công nghệ này, các mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy trạng thái biểu cảm của bé, thậm chí là ngay cả khi bé đang ngáp hay mỉm cười.

  1. Nên siêu âm màu cho thai nhi bao nhiêu tuần tuổi:

Phương pháp siêu âm thai thường bắt đầu từ sớm  khi phát hiện những triệu chứng của việc mang thai. Tiếp theo là các mốc  siêu âm thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như những bất thường khác có thể xảy qua trong quá trình thai nghén. Tuy nhiên, phương pháp siêu âm 4D thường được thực hiện từ tuần thai thứ 24 -30 của thai kỳ. Bởi lúc này là những hình ảnh siêu âm sẽ có độ chính xác cao nhất và bé cũng nằm ở vị trí thuận lợi. Giai đoạn trước 24 tuần thai nhi không đủ chất béo để thể hiện đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt khiến chất lượng hình ảnh không được rõ nét. Sau 30 tuần, đầu bé sẽ di chuyển xuống trong khung xương chậu vì vậy không thể nhìn thấy được khuôn mặt của bé.

Trong trường hợp thai nhi nằm hướng ra ngoài thì sẽ là điều kiện thuận lợi để thấy bé một cách toàn diện. Nếu vị trí thai nhi nằm khó quan sát bác sĩ có thể yêu cầu mẹ bầu đi bộ nhẹ nhàng hoặc quay lại vào lần siêu âm sau. Khi mà thai nhi đã có sự thay đổi vị trí tốt hơn nếu muốn nhìn toàn bộ cơ thể bé.

>>> xem thêm: siêu âm tim thai

  1. Quy trình và nguyên lý hoạt động của siêu âm màu thai nhi:

– Quy trình:

Thao tác đầu tiên mẹ bầu được yêu cầu đặt lưng ở tư thế nằm ngửa lên bàn khám. Tiếp theo bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt lên vùng bụng bởi loại gel này sẽ giúp truyền tải các sóng âm thanh. Bác sĩ sẽ giữ một thiết bị thăm dò(bộ chuyển đổi sóng âm thanh) trên khắp vùng bụng của mẹ và di chuyển theo vòng tròn để có được những hình ảnh rõ nét và đầy đủ nhất.

– Nguyên lý hoạt động:

Một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi sẽ được di chuyển dọc theo bụng cơ thể mẹ trong quá trình siêu âm để gửi các sóng âm thanh qua bụng và tử cung. Các dòng sóng âm thanh sẽ đi xuyên qua bụng và qua tử cung của cơ thể mẹ và được trả trở về dưới dạng tiếng vọng. Màn hình sẽ tiếp nhận sóng phản hồi và mô phỏng lại lên màn hình. Khi bé di chuyển hoặc đá chân, mẹ bầu sẽ hoàn toàn có thể nhìn thấy những hình ảnh đó xuất hiện trên màn hình siêu âm.

Kết quả bạn nhận được sau khi tiến hành siêu âm 4D có thể khác nhau tùy thuộc vào bác sĩ tiến hành. Đôi khi bạn sẽ nhận được một hình ảnh của bé, thậm chí đó còn có thể là một video 4D ghi lại những chuyển động của bé.

  1. Những điều cần lưu ý khi siêu âm màu thai nhi:

Các nghiên cứu cho thấy, siêu âm 4D an toàn và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Ngoài ra siêu âm 4D cũng giúp các bác sĩ phát hiện ra bất cứ dị tật nào của thai nhi để sàng lọc trước khi sinh. Tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào cũng đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và thiết bị y tế để tiến hành phương pháp siêu âm này an toàn cho cả mẹ và bé.

>>> bài viết liên quan: siêu âm thai nhi 8 tuần tuổi

Related Posts

Add Comment