Cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng liệu có phải là tốt?

Nhiều mẹ băn khoăn rằng không biết cho trẻ sơ sinh nằm ngủ ở tư thế nào là tốt cho bé nhất. Vì cơ thể của bé khi mới sinh ra còn rất non nớt và chưa được hoàn thiện một cách khoẻ mạnh nhất. Do vậy, bé có vẻ rất mong manh và cần được chăm sóc một cách thật cẩn thận. Với bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các mẹ những thắc mắc về các tư thư ngủ tốt hay không tốt cho bé.

tư thế ngủ tốt cho bé

Đối với bé, thì tư thế ngủ nằm ngửa, nằm nghiêng hay nằm sấp thì đều có những ưu điểm hay những hạn chế nhất định cho cơ thể của bé.

Khi bạn cho bé nằm ngửa khi ngủ:

Tư thế ngủ này sẽ giúp cho bé có được sự thoải mái nhất. Khi bé được đặt nằm ngửa khi ngủ như vậy sẽ giúp cho các cơ qua chức năng trong cơ thể của bé: tim, hay hệ tiêu hoá không bị ép. Mọi cử động của bé lúc này sẽ rất thoải mái. Tuy nhiên thì đặt bé nằm ngửa cũng sẽ khiến cho bé gặp khó khăn khi miệng, và mũi của bé sẽ dễ bị chặn gây nên tình trạng ngạt mũi. Hoặc có thể xảy ra hiện tượng bé bị trớ hay sặc khi mà bé vừa được cho ăn. Một lưu ý khác được chỉ ra rằng nếu cho bé nằm ngửa khi ngủ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hộp sọ bị bẹt.

Một tư thế ngủ khác là cho bé nằm sấp:

Khi bé nằm sấp rất có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi khi bé chưa được một tháng tuổi. Tuy nhiên thì việc cho bé nằm sấp sẽ khiến cho bé cử động không được thoải mái.

cho bé nằm nghiêng

Cho bé nằm nghiêng bên trái hoặc về bên phải:

Đây là cách đặt bé ngủ tốt cho hệ tiêu hoá, và trẻ sẽ không bị trớ hoặc bị sặc khi vừa ăn xong. Tuy nhiên thì việc nằm nghiêng thì các mẹ phải để một vật nào đó chèn vào phía sau lưng cho bé, để tránh tình trạng bé động đậy hay lật người. Và chuyển đổi tư thế nằm nghiêng bên phải hay bên trái thường xuyên để bé được thoải mái, và tay bé cũng nên được đặt về phía trước mặt.

Vì vậy, ở mỗi một tư thế ngủ khác nhau thì đều có những ưu điểm và những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, các mẹ chỉ cần lưu ý đặt bé khi ngủ cho bé có cảm giác thoải mái nhất và thường xuyên thay đổi dáng ngủ cho bé. Khi bé mới ăn xong thì tránh cho bé nằm ngửa hay nằm sấp.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên bổ ích cho các mẹ trong việc chăm sóc bé sơ sinh. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết sau.

Related Posts