Đau vùng thượng vị khó thở – Tìm hiểu để chữa trị đúng cách

Vùng thượng vị có nghĩa là vị trí trên rốn và dưới mũi xương ức, hiện tượng bị đau vùng thượng vị khó thở là hiện tượng cấp tính, cơn đau âm ỉ trong nhiều giờ, đôi khi kéo dài ra cả ngày, thậm chỉ là đau âm ỉ trong nhiều tuần, và tái phát sau vài tháng tùy mức độ và nguyên nhân gây bệnh.

Kết quả hình ảnh cho đau vùng thượng vị khó thở

Đa số các bệnh nhân khi gặp hiện tượng đau vùng thượng vị khó thở đều nghĩ rằng mình đang mắc các bệnh về dạ dày. Nhưng không chỉ có như vậy mà hiện tượng này còn có thể bắt nguồn từ các căn bệnh khác nữa, liên quan đến cả gan, mật, tụy… Cho nên việc sớm đi bệnh viện khám bệnh để tìm ra chính xác căn nguyên căn bệnh là điều mà bạn nên làm ngay. Bởi càng để lâu, càng gây ra các biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Trào ngược thực quản dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

1, Các bệnh liên quan đến đau vùng thượng vị khó thở

Thông thường thì đau thượng vị là báo hiệu cho bạn biết, bạn đang gặp một chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày… Các dấu hiệu nhận biết tình trạng đau thượng vị của bạn có liên quan đến dạ dày như:

+ Buồn nôn, nôn: người mắc bệnh sẽ không cảm thấy đói, ăn không thấy ngon miệng, ăn xong thì lại buồn nôn và thậm chí là nôn, kèm theo thở khó khăn, người mệt mỏi.

+ Cơn đau lan dần từ bụng lên ngực, nóng rát.

2, Áp xe gan, viêm gan

Các bệnh lý này khiến cho gan sưng to, ứ máu và khiến cho người bệnh đau vùng thượng vị khó thở. Bên cạnh đó nữa là sẽ đi kèm thêm các triệu chứng như sốt cao trên 39 độ, người lạnh, bụng đau dữ dội. Bởi gan sưng lên nên sườn phải luôn căng tức, và cơ hoàng bị đẩy cao nên mới gây khó thở cho người mắc bệnh. Đây là một chứng bệnh nguy hiểm mà bạn nên đi khám cũng như kịp thời chữa bệnh.

>>> Xem thêm: chữa trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

3, Sỏi mật

Kết quả hình ảnh cho Sỏi mật

Sỏi mật được hình thành do cholesterol trong máu kết tủa thành. Cho nên những người béo phì thừa cân rất dễ mắc căn bệnh này, phụ nữ cũng là đối tượng dễ mắc bệnh này hơn đàn ông. Đây là căn bệnh mãn tính, có khả năng tái phát cao cho dù có phẫu thuật, cho nên bạn cũng nên hết sức cẩn thận.

Biểu hiện của bệnh là đau thượng vị, đau mạn sườn, vàng da, sốt, hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Cho nên có thể nhận ra rằng, triệu chứng đau vùng thượng vị khó thở hoàn toàn không đơn giản, mà nó đang cảnh báo, nhắc nhở bạn đang mắc một số chứng bệnh nguy hiểm, cần chữa trị ngay nếu như không muốn có các biến chứng nguy hiểm khác. Hãy nhanh chóng đi đến bệnh viện nếu như nhận thấy cơ thể mình có những biểu hiện lạ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

>>> Xem thêm: da day trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Related Posts

Add Comment